Học hỏi đối thủ – Bí kí giúp doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu

Trong kinh doanh, nhiều người vẫn có quan niệm rằng sao chép (nhái) ý tưởng hay sản phẩm từ đối thủ cạnh tranh là điều xấu, không nên làm.

Tuy nhiên, sự thật là nếu bạn không dám học hỏi và áp dụng những gì hay ho, hiệu quả từ đối thủ, bạn sẽ khó có thể cạnh tranh được với họ.

Điển hình như Facebook, nếu không liên tục học hỏi và bổ sung thêm những tính năng mới từ các ứng dụng cạnh tranh, Facebook đã khó có thể duy trì vị trí dẫn đầu như hiện nay. Từ chức năng check-in dựa trên vị trí, cho đến Stories giống Snapchat, hay Reels giống TikTok gần đây, Facebook đều học hỏi và ứng dụng rất nhanh chóng.

Hay như YouTube cũng đã bổ sung thêm tính năng Shorts giống TikTok để cạnh tranh. Google đang đầu tư rất lớn vào dự án Bard, với mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của Microsoft. Các hãng xe như Mercedes, BMW, Honda… cũng liên tục cho ra đời các dòng xe điện để cạnh tranh với Tesla.

Vậy nguyên tắc ở đây là gì? Đó là nếu đối thủ có những tính năng mà khách hàng của bạn rất thích, mà bạn lại không có, thì khách hàng sẽ dần bị thu hút và chuyển sang sử dụng sản phẩm của đối thủ. Do đó, cách tốt nhất là bạn cũng nên học hỏi và bổ sung ngay các tính năng đó, dù có y hệt hay không.

Lý tưởng nhất là sau khi áp dụng, bạn nên cải tiến các tính năng đó để phù hợp và tốt hơn cho sản phẩm của mình. Nhưng ngay cả nếu bạn chưa kịp cải tiến, thì việc sao chép các tính năng của đối thủ vẫn tốt hơn là để mất khách hàng. Đó là cách mà các doanh nghiệp lớn đang cạnh tranh với nhau hiện nay.

Nên nhớ rằng, khách hàng luôn quan tâm đến trải nghiệm tốt nhất cho họ. Vì vậy, đừng ngần ngại học hỏi và áp dụng những gì tốt đẹp từ đối thủ để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng của mình. Chỉ khi làm được điều đó, bạn mới có thể cạnh tranh được trong kinh doanh.

Chúc bạn thành công!

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *