Website cá nhân là gì? Viết gì lên đó?

Bạn viết status lên Facebook, Zalo thu hút nhiều người đọc… nhưng mọi người sẽ quên nhanh nếu bạn không “lưu” nó lại.

Kinh nghiệm, kỹ năng hoặc kiến thức của một lĩnh vực nào đó của bạn nếu không được chia sẻ, theo thời gian bạn sẽ quên nó ngay. Chẳng ai nhớ hết những gì đã học từ năm ngoái (chứ đừng nói là năm năm về trước) nếu bạn không ghi chép nó vào “quyển nhật ký online” – website cá nhân của bạn.

Website cá nhân là gì?

Website cá nhân là trang web của riêng một cá nhân, do một cá nhân đứng ra xây dựng hoặc thuê công ty thiết kế, tự mình quản lý, viết nội dung cho nó.

Có rất nhiều lý do để bạn sở hữu một trang web cá nhân cho riêng mình nhưng lý do phổ biến hơn cả chỉ đơn giản là để viết về bạn, công việc kinh doanh của bạn.

Dù lý do thế nào, web cá nhân cũng cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Trang Giới thiệu rõ ràng: chẳng ai muốn đọc những gì bạn chia sẻ nếu không biết bạn là ai? đang ở đâu? làm gì? Do đó, bạn cần viết thông tin cá nhân của mình chẳng hạn như họ tên, quê quán, nghề nghiệp chuyên môn. Có thể chia sẻ thêm những sở thích cá nhân về âm nhạc, điện ảnh, ẩm thực, thể thao,… vào trang Giới thiệu này.
  • Giao diện đơn giản: giao diện trang web cá nhân càng đơn giản càng tốt, không nên rối rắm, phức tạp và khó hiểu cho người đọc.
  • Tập trung vào nội dung: website cá nhân tập trung về chia sẻ thông tin nên việc tập trung vào nội dung là điều cần thiết để bạn có thể tạo sự gắn kết với mọi người.

Lợi ích của web cá nhân mang lại?

Chia sẻ là cách để chúng ta học lại một lần nữa. Đây cũng là cách bạn kết nối với những người cùng đam mê, sở thích với bạn.

Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh thì web cá nhân lại càng quan trọng hơn nữa. Nó giúp bạn chia sẻ tầm nhìn, mong muốn của bạn đến với nhân viên, khách hàng, đối tác của bạn.

Qua website, thông điệp của bạn đến truyền thẳng đến mọi người. Đây cũng là lý do chính nhiều chủ doanh nghiệp, chuyên gia đầu tư vào trang web cá nhân của họ.

Chẳng hạn, Bill Gate – chủ sáng lập Microsoft, có website GateNotes.com để chia sẻ về công việc, suy nghĩ, hoặc giới thiệu những cuốn sách hay cho người bạn bè, đối tác của ông trên khắp thế giới;

Philip Kotler – Cha đẻ của Marketing hiện đại, có website PhilKotler.com. Sách của ông được dịch sang Tiếng Việt và nhiều trường đại học, cao đẳng chọn là “sách giáo khoa” về Marketing để dạy cho sinh viên (xem sách của Philip Kotler).

Seth Godin – tác giả, doanh nhân, nhà tiếp thị, nhà diễn thuyết nổi tiếng người Mỹ, có blog là SethGodin.com (xem sách của Seth Godin đã dịch sang Tiếng Việt).

Viết gì lên trang web cá nhân của bạn?

Trang web này chỉ phục vụ một cá nhân nhất định, chẳng hạn như viết nhật ký cá nhân, viết những bài nhận định, chia sẻ ý nghĩ về thế giới xung quanh, bình luận các vấn đề xã hội.

Một số website cá nhân khác thì chuyên đi vào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp cho cộng đồng.

Cũng có những web cá nhân chuyên cập nhật tin tức, hình ảnh hoạt động của mình cho người thân, bạn bè, fan hâm mộ theo dõi được biết. 

Còn bạn đang kinh doanh thì tốt hơn hết, bạn nên chia sẻ về công việc kinh doanh, bài học kinh nghiệm bạn rút ra trong quá trình kinh doanh.

Lời kết

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân để phục vụ công việc, để phát triển kinh doanh, phát triển khách hàng… Website cá nhân là một trợ thủ đắc lực bạn cần có.

Bạn có web cá nhân chưa? Chủ đề chính bạn chia sẻ là gì? Tần suất viết bài của bạn như thế nào?

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *