Hướng dẫn tạo blog bằng WordPress cho người mới bắt đầu [trong 1 giờ hoặc ít hơn]

WordPress là một trong những nền tảng phổ biến nhất để tạo blog hoặc website. Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, WordPress thích hợp cho cả người mới và người có kinh nghiệm.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một blog cơ bản bằng WordPress.

Bước 1: Chuẩn bị tên miền và hosting

Để có thể tạo blog WordPress, bạn cần có tên miền và hosting. Tên miền giúp blog có địa chỉ riêng, ví dụ www.tenmien.com. Hosting giúp lưu trữ dữ liệu của website. Bạn có thể mua tên miền và hosting riêng hoặc sử dụng gói hosting có sẵn tên miền miễn phí.

Một số nhà cung cấp hosting có gói tên miền miễn phí như Vinahost, Matbao, Onamae,… Lưu ý chọn gói hosting có hỗ trợ PHP và CSDL MySQL để có thể cài WordPress.

Bước 2: Cài đặt WordPress

Sau khi có tên miền và hosting, bạn truy cập vào trang quản trị của nhà cung cấp hosting để cài WordPress. Quá trình cài đặt rất đơn giản, chỉ cần 1-2 click chuột là xong.

Nếu nhà cung cấp hosting có cài sẵn script cài đặt WordPress thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình cài đặt.

Bước 3: Truy cập vào Admin của WordPress

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy truy cập đường dẫn www.tenmien.com/wp-admin để vào trang quản trị WordPress. Ở đây sẽ yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu đã tạo trong quá trình cài đặt.

Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh giao diện blog, thêm bài viết mới, quản lý bình luận… Những thao tác quản trị blog chủ yếu sẽ được thực hiện ở khu vực Admin này.

Bước 4: Tùy chỉnh giao diện WordPress

Để thay đổi giao diện của blog, bạn vào Phần Hiển thị – Giao diện. WordPress có rất nhiều giao diện (theme) đẹp và chuyên nghiệp để lựa chọn. Bạn có thể xem trước và chọn giao diện phù hợp với nội dung blog.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, logo, hình nền… tại Phần Cài đặt để blog thêm phong phú, cá tính.

Bước 5: Viết bài và quản lý nội dung

Để viết bài mới, bạn vào phần Bài viết – Thêm mới. Sau khi nhập tiêu đề, nội dung cho bài viết, nhấn Đăng bài viết để hoàn thành.

Để quản lý các bài viết đã đăng, bạn vào phần Bài viết – Tất cả bài viết. Tại đây bạn có thể sửa, xóa bài viết, phân loại theo chuyên mục, thẻ từ khóa…

Như vậy là bạn đã có thể tạo một blog WordPress cơ bản. Chúc bạn thành công!

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *