Những thứ miễn phí – bạn có đang coi trọng chúng đúng mức?

Con người có xu hướng thích những thứ miễn phí. Ai mà không thích có được cái gì đó mà không tốn tiền cơ chứ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn coi trọng những thứ miễn phí.

Sự thật là, khi không phải bỏ ra đồng nào, chúng ta thường không quý trọng những gì mình có được. Những thứ miễn phí dễ khiến ta cảm thấy chúng không có giá trị, và việc sử dụng chúng cũng không mang lại cảm giác trân quý.

Điều này đặc biệt đúng với thời gian, công sức và kiến thức. Khi bạn dành thời gian tư vấn miễn phí cho ai đó mà không hề có sự cam kết từ phía họ, rất có thể họ sẽ không trân trọng thời gian quý báu ấy của bạn. Hoặc khi viết một cuốn ebook hay chia sẻ những bí quyết quý giá một cách miễn phí, chúng cũng sẽ không được độc giả trân trọng nhiều như khi họ phải bỏ ra thời gian và tiền bạc để có được.

Vậy nên, hãy suy nghĩ thật kỹ khi cho đi những thứ quý giá nhất của bạn một cách miễn phí. Đừng vội vã san sẻ thời gian, kiến thức hay công sức khi chưa chắc người khác thực sự trân trọng và tận dụng tốt những giá trị ấy. Đôi khi, việc đầu tư, cống hiến và mất mát một chút lại giúp chúng ta biết quý trọng những gì mình có.

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *