Nghĩ lớn để thành công

Tu duy, hay cách nghĩ quan trọng lắm, nó quyết định cuộc sống của chúng ta. Đây là điều tôi và bạn phải học hỏi ngay bây giờ

Cả hai doanh nhân thành đạt, Trump và Zanker, đã cùng viết lại những câu chuyện về những tình huống có thật mà họ đã trải nghiệm trong thực tế, về việc họ tư duy và giải quyết vấn đề theo cách “nghĩ lớn” để từ đó tạo ra những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Thật ra nghĩ lớn chính là nghĩ khác đi, thoát khỏi ra cách tư duy thông thường, biết nhìn nhận những giá trị thật sự và sẵn sàng mạo hiểm, chấp nhận chống trả với những “vật cản đường” để theo đuổi những giá trị ấy.

Mười bài học thành công được Trump và Zanker đúc kết như sau.

1. Hãy kiên trì.

Trong công việc cũng như cuộc sống, kiên trì chính là đức tính quan trọng nhất giúp bạn thành công.

Bằng sự kiên trì và bền bỉ, Zanker đã thuyết phục được nhiều nhân vật nổi tiếng từ Donald Trump đến Robert Kiyosaki cộng tác với mình. Zanker hiểu được giá trị của những nhân vật ấy trong việc tạo ra sựảnh hưởng cho công ty của mình và sẵn sàng “đeo bám” họ, mặc dù ông không ít lần bị từ chối thẳng thừng.

Điều đó cũng có nghĩa là thành công sẽ không thể đến với những người xem “cái tôi” của mình quá lớn và dễ bị nản lòng.

2. Đam mê.

Bất kể làm việc gì, muốn thành công bạn phải có niềm đam mê. Nhưng tìm kiếm niềm đam mê như thế nào?

Thay vì nghĩ cách kiếm tiền, bạn nên nghĩ làm thế nào để mang lại những sản phẩm và dịch vụ có giá trị và hữu ích cho xã hội. Zanker khuyên đừng bao giờ làm việc gì chỉ vì tiền mà hãy bằng tất cả lòng đam mê, hãy tìm cho mình một mục tiêu có giá trị cao quý hơn thay cho tiền bạc.

Một trong những đam mê của Zanker chính là tìm kiếm những người có uy tín thật sự và thuyết phục họ đến thuyết giảng cho các sinh viên của The Learning Annex, trong đó có chính ông.

3. Niềm tin ở bản năng.

Mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình những bản năng sống.

Điều quan trọng nhất là phải biết cách sử dụng chúng. Đôi khi bạn thành công là nhờ làm liều.

Zanker từng chấp nhận trả cho Trump 1,5 triệu USD cho một giờ thuyết giảng cũng vì niềm tin mang tính bản năng vào những giá trị mà Trump có thể tạo ra cho học viên cũng như The Learning Annex. Và quyết định đó đã đem lại thành công ngoài mong đợi của Zanker.

4. May mắn phần lớn là do chính bản thân bạn tự kiến tạo.

Công thức cho sự may mắn là cơ hội cộng với sự chuẩn bị.

“Càng luyện tập chăm chỉ, tôi càng may mắn”, người ta thường không nhận thấy gì ngoài những kết quả cuối cùng mà những người thành công đạt được và cho rằng đó là do may mắn, từ đó trở nên nhụt chí và thiếu sự cố gắng để kiến tạo may mắn cho chính mình.

5. Luôn cảnh giác với các mối đe dọa.

Càng thành công, bạn sẽ càng có nhiều kẻ thù.

Khi đã trở nên nổi tiếng, The Learning Annex cũng đã từng phải đối phó với những công ty “bản sao”. Zanker khuyên các chủ doanh nghiệp hãy tuyển dụng những người giỏi nhất nhưng đừng quá tin tưởng họ.

Ngay cả những người bạn thân thiết nhất hay những nhân viên tưởng chừng như bình thường nhất cũng có lúc sẽ quay lưng lại và ám hại bạn.

6. Hãy trả đũa khi cần thiết.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những kẻ thất bại chỉ thích can thiệp vào chuyện của người khác, nhất là những người thành đạt hơn họ.

Bạn nên tha thứ cho người tốt nhưng đừng bao giờ tha thứ cho kẻ xấu mà hãy trả đũa họ thật thích đáng.

7. Tạo động lực cho bản thân.

Bằng cách tập trung vào niềm đam mê và sức mạnh vào một mục tiêu cụ thể, tìm hiểu thật sâu lĩnh vực mà mình đã chọn, bạn sẽ luôn có động lực để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Sự thất bại sẽ hủy hoại bạn hoặc làm cho bạn mạnh mẽ hơn.

8. Luôn bám sát mục tiêu.

Bất cứ người thành đạt nào cũng phải đương đầu với những khó khăn.

Hãy chấp nhận thử thách và tin rằng bạn có đủ tố chất cần thiết để vượt qua thử thách đó.

Sau đó hãy tìm kiếm giải pháp và lên kế hoạch thực hiện những giải pháp khả thi nhất. Hãy luôn giữ vững sự tập trung vào mục tiêu của bạn và đừng bao giờ bỏ cuộc.

9. Nên có những thỏa thuận tiền hôn nhân.

Đừng để tình yêu mù quáng làm ảnh hưởng đến các quyết định của bạn. Trump và Zanker cho rằng không có gì kinh khủng hơn cuộc chiến tranh giành của cải và tiền bạc giữa một người đàn ông và một người đàn bà từng yêu nhau say đắm.

10. Suy nghĩ lớn để thành công.

Hầu hết mọi người đều sợ nghĩ lớn. Họ không dám nghĩ lớn vì không thể tưởng tượng được rằng bản thân mình sẽ có thể làm được những việc lớn, hoặc cho rằng mình không có đủ kiến thức hay kinh nghiệm.

Donald Trump luôn có quan điểm rằng không có gì là không thể. Zanker thì cho rằng thay vì mua 10 bộ com-lê rẻ tiền, bạn hãy mua một bộ trị giá 1.000 USD.

Hãy bắt đầu bằng việc xóa bỏ những e ngại, mạnh dạn nói ra những điều bạn nghĩ sau khi đã chắc chắn về điều ấy. Gặp gỡ, giao lưu với những người có suy nghĩ lớn. Tiếp đến, hãy biến những suy nghĩ lớn của mình thành hành động càng nhanh càng tốt.

Sự tự tin sẽ đến khi bạn bắt đầu gặt hái được những thành công nhỏ.

Và điều quan trọng nhất là đừng bao giờ tự mãn với những thành công ấy mà hãy định hướng sự nghiệp theo những xu hướng lớn và theo đuổi những mục tiêu ngày càng cao hơn.

Theo: doanhnhancuoituan.com.vn

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *