Căng thẳng đến từ đâu và làm thế nào để kiểm soát nó?

Căng thẳng chủ yếu xuất phát từ việc bạn không thực hiện hành động đối với những vấn đề mà bản thân có thể kiểm soát được phần nào.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy một vấn đề cụ thể nào đó đang khiến bạn căng thẳng, đó chính là tín hiệu cảnh báo cho biết rằng có điều gì đó chưa được xác định rõ ràng trong tâm trí bạn, điều đó đang làm phiền bạn nhưng bạn vẫn chưa thực hiện bất cứ hành động nào.

Bạn nhận thấy, ngay khi xác định được nguyên nhân gây căng thẳng, và thực hiện cuộc gọi đầu tiên, gửi email đầu tiên hoặc bất kỳ hành động nào khác để bắt đầu giải quyết vấn đề, thậm chí nếu nó chưa được giải quyết hoàn toàn, việc chỉ cần bắt tay vào giải quyết đã làm giảm đáng kể căng thẳng mà nó gây ra.

Nói cách khác, căng thẳng chủ yếu đến từ việc bạn cố tình bỏ qua những vấn đề mà mình không nên bỏ qua.

Rất nhiều người hiểu sai về căng thẳng. Ví dụ, căng thẳng không phải đến từ việc làm việc chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể đang làm việc cực kỳ vất vả nhưng vẫn thích công việc đó.

Vậy làm thế nào để kiểm soát căng thẳng? Cách tốt nhất là hãy xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng, đó có thể là một vấn đề mơ hồ chưa được giải quyết. Sau đó, bắt tay ngay vào hành động, có thể chỉ là một cuộc gọi, một email hay hành động nhỏ nào đó.

Việc chủ động giải quyết sẽ giúp căng thẳng giảm đi rất nhiều. Đừng để mọi thứ ứ đọng trong đầu mà không thực hiện, hãy xác định vấn đề và hành động ngay khi có thể.

Ngoài ra, một số cách giúp kiểm soát căng thẳng hiệu quả khác:

– Thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc sách hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích

– Vận động thể chất như đi bộ, chạy bộ, bơi lội,… giúp giải tỏa căng thẳng tích tụ

– Trò chuyện, chia sẻ cảm xúc với những người thân thiết để được hỗ trợ tinh thần

– Dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để cơ thể phục hồi

Chúc bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và kiểm soát căng thẳng tốt!

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Phạm Quốc Toàn. Mình sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *