Cách viết tiểu sử tác giả hiệu quả (kèm ví dụ)

Bạn vừa hoàn thành cuốn sách đầu tay hoặc một bài viết sắp được xuất bản online. Xin chúc mừng bạn!

Tuy nhiên, công việc của bạn vẫn chưa kết thúc: Bạn cần viết một tiểu sử tác giả ngắn gọn để độc giả có thể hiểu thêm về bạn.

Tiểu sử tác giả chia sẻ những thông tin liên quan về học vấn và kinh nghiệm của bạn. Điều này giúp chứng minh độ tin cậy, cho thấy bạn am hiểu về chủ đề mình viết. Đồng thời, nó cũng giúp độc giả kết nối với bạn như một con người.

Viết tiểu sử của chính mình đôi khi là một nhiệm vụ khó khăn. Tiểu sử tác giả cần ngắn gọn nhưng vẫn hấp dẫn, nên khó để biết nên đưa những thông tin gì vào. Dù sao đi nữa, tiểu sử của bạn có thể là một trong những thứ đầu tiên độc giả tiềm năng nhìn thấy khi họ cầm cuốn sách lên.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách viết một tiểu sử tác giả hiệu quả và nên nói gì trong tiểu sử ngắn của mình để kết nối tốt nhất với độc giả.

Tiểu sử tác giả: Nó bao gồm những gì và tại sao cần viết?

Tiểu sử tác giả là một đoạn văn ngắn chia sẻ thông tin về bạn, chẳng hạn như học vấn, kinh nghiệm và cuộc sống cá nhân của bạn. Tiểu sử tác giả thường được đặt bên cạnh một bức ảnh chuyên nghiệp hoặc ảnh chân dung của tác giả để giúp nhân cách hóa bạn – người viết – hơn nữa.

Mục tiêu của tiểu sử tác giả là cung cấp một nền tảng ngắn gọn về bạn và cho thấy lý do tại sao bạn đủ khả năng viết cuốn sách hoặc bài viết đó.

Về cơ bản, một tiểu sử tác giả hấp dẫn giúp bạn có được độ tin cậy với độc giả và cho phép bạn kết nối với độc giả tiềm năng để khuyến khích họ đọc thêm các tác phẩm của bạn.

Ví dụ, khi bạn mô tả học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng trong quá khứ của mình trong tiểu sử tác giả, bạn đang chứng minh rằng bạn biết mình đang nói về điều gì và bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Một lợi ích khác của tiểu sử được viết tốt là nó nhân cách hóa bạn. Tiểu sử của bạn nên thêm cá tính và truyền đạt cho độc giả bạn là ai với tư cách là một con người.

Bạn không cần phải là một bậc thầy viết lách sáng tạo để tạo ra một tiểu sử được viết tốt. Mục tiêu của tiểu sử tác giả chỉ đơn giản là thuyết phục độc giả rằng bạn không chỉ là một tác giả hoặc một người vô danh viết một bài báo trực tuyến – bạn là một con người.

Ai cần một tiểu sử tác giả?

Câu trả lời ngắn gọn: Mọi người viết!

Bạn có thể nghĩ rằng tiểu sử tác giả chỉ dành cho các tác giả – những người viết tiểu thuyết hoặc sách phi hư cấu.

Cho dù bạn đã viết mười cuốn sách hay đây là tiểu thuyết đầu tay hoặc tác phẩm viết đầu tiên của bạn, bạn nên có ít nhất một tiểu sử chung giải thích cho độc giả tiềm năng thêm một chút về bạn là ai.

Nhưng sự thật là, bạn không cần phải là một tác giả bán chạy nhất mới có một tiểu sử tác giả được viết tốt. Hầu hết mọi người muốn xuất bản tác phẩm của mình sẽ cần một tiểu sử tác giả vào một thời điểm nào đó.

Điều này đúng nếu bạn viết bài đăng trên blog, thơ, khoa học viễn tưởng, truyện ngắn, bài viết lãnh đạo tư tưởng hoặc hầu hết bất cứ thứ gì khác.

Khi nào nên viết tiểu sử tác giả

Bạn nên viết tiểu sử tác giả của mình sau khi viết xong phần chính của cuốn sách. Có thể mất một thời gian dài để viết một cuốn sách – nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Thông tin bạn đưa vào tiểu sử tác giả (chẳng hạn như chi tiết về sự nghiệp hoặc nơi bạn sống) có thể thay đổi trong thời gian đó.

Vì vậy, đừng viết tiểu sử tác giả quá sớm. Đây là điều bạn có thể để đến cuối quá trình xuất bản sách.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bế tắc với cuốn sách của mình và cần tập trung vào một thứ gì đó khác, đây cũng có thể là thời điểm tốt để viết tiểu sử tác giả của bạn.

Nó có thể là nguồn cảm hứng hơn và hữu ích để rèn luyện kỹ năng viết của bạn với một thứ gì đó khác biệt.

Sau đó, bạn có thể quay lại cuốn sách hoặc một dự án viết khác với một góc nhìn mới mẻ.

Cách viết tiểu sử tác giả

Nhiều người ghét nói về bản thân và thấy khó viết tiểu sử tác giả. Đôi khi chúng ta cũng gặp khó khăn với tiểu sử vì chúng quá ngắn.

Thông thường, một thứ gì đó càng ngắn, chúng ta càng nghĩ rằng nó khó viết hơn. Ví dụ, bạn mất bao lâu để viết tiêu đề cuốn sách của mình?

Vì lý do này, một số tác giả thuê ngoài việc viết tiểu sử của họ cho một nhà văn tự do hoặc làm việc với một nhà tư vấn sáng tạo để họ có thể tập trung vào doanh số bán sách và hoàn thành quá trình xuất bản.

Tuy nhiên, các tác giả tự xuất bản và những người thích kiểm soát quá trình viết không nhất thiết cần một nhà văn tự do để tạo ra một tiểu sử tác giả xuất sắc.

Nếu bạn biết công thức chung để sử dụng kỹ năng viết tốt nhất của mình và tạo ra một tiểu sử đầy đủ, việc tạo ra tiểu sử của riêng bạn không phải là một nhiệm vụ đáng sợ như bạn nghĩ. Hãy xem những lời khuyên sau đây để giúp bạn viết một tiểu sử tác giả tốt.

Viết ở ngôi thứ ba

Thông thường, tiểu sử tác giả được viết ở ngôi thứ ba, không phải ngôi thứ nhất. Bạn muốn tiểu sử của mình nghe như thể người khác viết về bạn.

Đừng sử dụng “tôi” – chỉ sử dụng tên và họ của bạn. Ví dụ, thay vì nói: “Tôi là một tác giả và tôi sống ở Sài Gòn, Việt Nam.”

Hãy nói như thế này:

“Phạm Quốc Toàn là một tác giả sống ở Sài Gòn, Việt Nam.”

Viết tiểu sử tác giả ở ngôi thứ ba nghe có vẻ chuyên nghiệp và có thẩm quyền hơn đối với hầu hết độc giả.

Ngôi thứ ba đôi khi có thể có nguy cơ nghe có vẻ không cá nhân, nhưng bạn có thể tránh điều này bằng cách thêm một chi tiết ngắn gọn về kinh nghiệm sống của bạn vào cuối.

Giải thích về chuyên môn của bạn

Điều gì khiến bạn đủ khả năng viết cuốn sách hoặc bài viết này?

Tiểu sử tác giả của bạn là nơi để giải thích điều đó. Cho dù bạn có kỹ năng đặc biệt, kinh nghiệm làm việc hay chứng chỉ chuyên môn, đây là nơi bạn sẽ đưa chúng vào.

Đừng nói về những gì bạn muốn làm trong tương lai; đây là sự lãng phí không gian và không giúp thiết lập độ tin cậy. Thay vào đó, hãy nói về những gì bạn đã làm.

Nếu kinh nghiệm giáo dục của bạn có liên quan đến chủ đề bạn đang viết, hãy đề cập đến (các) bằng cấp của bạn trong tiểu sử của bạn.

Nếu bạn không có bằng cấp hoặc bằng cấp thuộc một lĩnh vực hoàn toàn khác, đừng thêm chúng vào – hãy dành không gian đó cho thứ gì khác.

Bạn cũng nên đề cập đến bất kỳ sự công nhận nào mà bạn đã nhận được. Bạn đã giành được giải thưởng nào? Bạn có được công nhận về khả năng viết văn hư cấu ở bất kỳ đâu không?

Liệt kê các tác phẩm khác của bạn

Ngoài lịch sử công việc, giải thưởng và thông tin xác thực của bạn, hãy liệt kê một vài tác phẩm nổi tiếng khác mà bạn đã viết

Hãy coi đây như là tiếp thị trong sách hoặc không gian miễn phí để chia sẻ nhiều cách hơn để độc giả tìm thấy tác phẩm của bạn.

Ai đó thậm chí có thể đọc tiểu sử tác giả của bạn và nhận ra rằng họ đã đọc các tác phẩm khác của bạn, tạo ra cảm giác tin tưởng.

Nếu tiểu sử tác giả của bạn được xuất bản trực tuyến, bạn có thể bao gồm các liên kết siêu văn bản đến trang web tác giả của bạn hoặc bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào mà mọi người có thể xuất bản sách khác của bạn.

Nếu bạn không có bất kỳ tác phẩm nào khác để đưa vào, không sao cả. Hãy bỏ qua phần này và tập trung nhiều hơn vào các phần khác của tiểu sử của bạn, chẳng hạn như học vấn hoặc bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào.

Ngược lại, nếu bạn có rất nhiều tác phẩm khác, đừng liệt kê mọi thứ bạn đã từng xuất bản – chỉ nên liệt kê một vài tác phẩm ấn tượng nhất, liên quan nhất hoặc mới nhất.

Thêm chi tiết cá nhân

Khi được viết đúng cách, tiểu sử tác giả của bạn có tiềm năng giúp bạn kết nối với độc giả ở một cấp độ sâu hơn.

Đừng dừng lại ở một danh sách khô khan về bằng cấp hoặc vị trí trong quá khứ của bạn – hãy thêm một số chi tiết cá nhân để giúp độc giả hiểu bạn hơn.

Ví dụ, bạn sống ở đâu? Bạn có vợ/chồng, con cái hoặc thú cưng không? Bạn thích những sở thích gì khi không làm việc hoặc viết lách?

Đây là những chi tiết đơn giản, nhưng chia sẻ một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của bạn sẽ giúp độc giả nhớ rằng bạn cũng là một con người. Điều này có thể nghe như thế này:

“Phạm Quốc Toàn sống ở Sài Gòn cùng vợ và con gái. Anh thích đọc sách và trò chuyện cùng con gái của mình.”

Đừng đề cập đến bất kỳ chủ đề nào có thể gây chia rẽ. Hãy gắn bó với những sở thích thuần túy vui vẻ – không có gì liên quan đến các chủ đề gây tranh cãi hoặc phản ánh quan điểm chính trị của bạn (trừ khi bạn là một chính trị gia đang viết một cuốn sách chính trị).

Giữ ngắn gọn

Tiểu sử tác giả của bạn cần phải ngắn gọn. Mọi người đã dành một khoảng thời gian đáng kể để đọc cuốn sách hoặc bài viết của bạn.

Họ sẽ không đọc một tiểu sử tác giả dài dòng. Tiểu sử tác giả càng ngắn, cơ hội mọi người thực sự đọc nó càng cao.

Độ dài lý tưởng cho một tiểu sử tác giả là khoảng 50-100 từ. Đây là khoảng 3-5 câu.

Hãy cân nhắc dành một câu cho học vấn và kinh nghiệm của bạn, một câu khác cho các tác phẩm đã xuất bản khác của bạn, và câu cuối cùng cho cuộc sống cá nhân của bạn.

Sẵn sàng điều chỉnh

Tiểu sử tác giả của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Khi bạn tiếp tục xuất bản các tác phẩm mới và thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ có thêm các tác phẩm đã xuất bản, kinh nghiệm làm việc và giải thưởng để thêm vào tiểu sử của mình.

Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn không quá cứng nhắc với phiên bản cuối cùng của tiểu sử tác giả – hãy sẵn sàng điều chỉnh nó trong tương lai khi cần thiết.

Tiểu sử tác giả của bạn cũng có thể cần phải nghe hơi khác một chút cho các nền tảng khác nhau. Nhiều nhà xuất bản và trang web có hướng dẫn về độ dài của tiểu sử tác giả và những gì nó nên bao gồm.

Ngay cả khi bạn được tự do viết bất cứ điều gì bạn muốn, bạn có thể muốn nhấn mạnh một số phần nhất định trong kinh nghiệm của mình hoặc bỏ qua những phần khác.

Ví dụ, có thể Phạm Quốc Toàn cảm thấy kinh nghiệm làm việc của anh ấy tại một công ty ở London không đủ quan trọng để đưa vào tiểu sử chính của mình. Nhưng đối với một ấn phẩm lưu hành ở Vương quốc Anh, đó sẽ là chi tiết hoàn hảo để thêm vào. (Đây là ví dụ thôi nha, mình chưa làm ở London bao giờ 🙂 )

Cuối cùng, mục tiêu của bạn là tạo ra một tiểu sử tác giả mà bạn có thể sử dụng làm mẫu.

Lưu tiểu sử tác giả chung này và sử dụng nó làm cơ sở bất cứ khi nào bạn có một tác phẩm mới được xuất bản. Trong tương lai, bạn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu – bạn có thể chỉ cần sử dụng mẫu định sẵn này và thêm hoặc bớt thông tin khi cần thiết.

Tiểu sử cơ bản của bạn có thể nghe như thế này:

“Phạm Quốc Toàn có bằng thạc sĩ văn học và 10 năm kinh nghiệm viết lách. Cuốn sách đầu tay của anh, “Sài Gòn Trong Tôi”, đã giành giải thưởng văn học. Hiện tại, Toàn sống ở Sài Gòn, Việt Nam cùng vợ và cô con gái, nơi anh thích đọc sách và khám phá ẩm thực địa phương.” (Đây cũng là ví dụ để bạn tham khảo, còn các cuốn sách đã xuất bản của mình, bạn tham khảo tại đây.)

Ví dụ về tiểu sử tác giả hấp dẫn

Dưới đây là một số ví dụ về tiểu sử tác giả có sách bán chạy. Sách của họ cũng được dịch sang tiếng Việt và được độc giả Việt Nam đóng nhận, và khen tặng rất nhiều.

Zig Ziglar

Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất See You at the Top (Hẹn bạn trên đỉnh thành công) là một diễn giả nổi tiếng quốc tế và chuyên gia về hiệu suất cao. Khóa học I CAN của ông được giảng dạy tại hơn 3.000 trường học, và hàng trăm công ty và doanh nghiệp sử dụng băng, sách và video của ông để đào tạo nhân viên một cách hiệu quả.

Ông đã giảng dạy các nguyên tắc dựa trên Kinh Thánh của mình để trở thành một người thuyết phục và cá nhân hiệu quả hơn cho các tổ chức bán hàng, nhóm nhà thờ, trường học và doanh nghiệp. Ông đã tiếp cận hàng nghìn người khác thông qua nhiều buổi xuất hiện trên truyền hình và đài phát thanh cũng như các bộ phim của mình. Lớp học Trường Chủ Nhật của ông được tổ chức tại nhà thờ Baptist đầu tiên, Dallas, được phát sóng mỗi sáng Chủ Nhật qua vệ tinh.

Brian Tracy

Giúp cá nhân và doanh nghiệp đạt được mục tiêu thông qua chuyên môn có được từ việc tư vấn cho hơn 1.000 công ty và diễn thuyết trước hàng triệu người trên toàn cầu. Với 30 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ông là tác giả bán chạy nhất với hơn 70 cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ.

Brian thuyết trình về phát triển cá nhân và nghề nghiệp, lãnh đạo, bán hàng và tâm lý thành công cho các khán giả doanh nghiệp và công chúng, tạo ra những thay đổi tức thì và lâu dài. Nền tảng của ông bao gồm sự nghiệp thành công trong bán hàng, tiếp thị, bất động sản và tư vấn, với kinh nghiệm quốc tế rộng rãi.

Jack Canfield

Huấn luyện viên Thành công số 1 của Mỹ, là đồng tác giả của loạt sách Chicken Soup for the Soul®, bao gồm bốn mươi cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, và đồng tác giả với Gay Hendricks của cuốn You’ve GOT to Read This Book!

Là một nhà đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng quốc tế, Jack đã đào tạo và chứng nhận hơn 4.100 người để giảng dạy các Nguyên tắc Thành công tại 115 quốc gia. Ông cũng là người dẫn chương trình podcast, diễn giả chính và khách mời phổ biến trên các chương trình phát thanh và truyền hình. Ông sống ở Santa Barbara, California.

Tony Robbins

Một doanh nhân quốc tế, tác giả bán chạy số 1 của New York Times và nhà từ thiện. Tạp chí Worth đã công nhận Robbins là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tài chính toàn cầu trong hai năm liên tiếp.

Accenture vinh danh Robbins là một trong “50 Nhà Trí Thức Kinh Doanh Hàng Đầu Thế Giới.” Robbins là một nhà lãnh đạo được các nhà lãnh đạo khác tìm đến: Ông đã tư vấn và huấn luyện cho một số vận động viên, nghệ sĩ giải trí, CEO của Fortune 500 và bốn tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại nhất thế giới.

Grant Cardone

Sở hữu và điều hành bảy công ty tư nhân và một công ty bất động sản cổ phần tư nhân, Cardone Capital, với danh mục đầu tư bất động sản đa gia đình trị giá hơn 5 tỷ đô la. Ông là một trong những nhà gọi vốn cộng đồng hàng đầu thế giới, huy động được hơn 880 triệu đô la vốn chủ sở hữu thông qua mạng xã hội. Ông được xuất hiện trong Mùa 2 của chương trình Undercover Billionaire trên kênh Discovery, nơi ông nhận thử thách xây dựng một doanh nghiệp trị giá một triệu đô la trong 90 ngày.

Grant cũng là tác giả bán chạy nhất của New York Times với 11 cuốn sách kinh doanh, bao gồm The 10X Rule, dẫn đến việc Cardone thành lập Phong trào Toàn cầu 10X và Hội nghị Tăng trưởng 10X, hiện là hội nghị kinh doanh và doanh nhân lớn nhất thế giới. Cardone sử dụng lượng người theo dõi khổng lồ hơn 15 triệu của mình để đóng góp thông qua Quỹ Grant Cardone, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hướng dẫn cho thanh thiếu niên thiệt thòi và gặp khó khăn về kiến thức tài chính.

Kết luận

Hóa ra việc học cách viết tiểu sử tác giả không quá khó sau tất cả. Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể tạo ra một tiểu sử ngắn gọn, hấp dẫn và giúp bạn kết nối với độc giả của mình.

Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy cân nhắc sử dụng một mẫu tiểu sử tác giả mà bạn yêu thích hoặc ví dụ được liệt kê trong bài viết này để lấy cảm hứng về cách viết tiểu sử tác giả của riêng bạn.

Tuy nhiên, điều hiển nhiên là trước khi bạn có thể viết tiểu sử tác giả, bạn cần phải đã viết một cuốn sách hoặc một tác phẩm viết khác.

Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn viết chính hoặc chỉ đơn giản là đã nghĩ đến việc viết và chưa hành động, hãy bắt đầu bằng cách lên kế hoạch cho câu chuyện của bạn và sau đó ghép tất cả lại với nhau để viết cuốn sách tốt nhất có thể. Hãy bắt đầu viết cuốn sách của bạn ngay hôm nay!

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *