Cách dùng ChatGPT cho giáo viên

Là một AI model ngôn ngữ, ChatGPT có thể cung cấp nhiều thông tin và trả lời các câu hỏi liên quan đến giáo dục và giảng dạy.

Cách dùng ChatGPT cho giáo viên

Đây là một số cách bạn có thể sử dụng ChatGPT như một giáo viên:

  1. Lập kế hoạch bài học: Bạn có thể yêu cầu ý tưởng hoặc gợi ý để tạo ra kế hoạch bài học trong các môn học khác nhau, các cấp độ hoặc phong cách học khác nhau. Ví dụ: “Có những hoạt động hấp dẫn nào để dạy văn phạm cho học sinh trung học cơ sở?” hoặc “Bạn có thể đề xuất một số tài nguyên để dạy lập trình cho người mới bắt đầu không?”
  2. Quản lý lớp học: Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên hoặc mẹo về cách giải quyết các tình huống phổ biến trong lớp học, chẳng hạn như hành vi của học sinh, sự động viên hay sự tương tác. Ví dụ: “Làm thế nào để giải quyết hành vi phá hoại mà không trừng phạt học sinh?” hoặc “Có những chiến lược nào để khuyến khích sự tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm?”
  3. Phát triển chuyên môn: Bạn có thể hỏi về các đề xuất hoặc thông tin liên quan đến giảng dạy và học tập, chẳng hạn như đánh giá, công nghệ hoặc đa dạng. Ví dụ: “Có những thực tiễn tốt nhất nào cho đánh giá hình thức trong các lớp học trực tuyến?” hoặc “Làm thế nào để tạo ra một lớp học đa dạng và phản hồi văn hóa?”
  4. Tăng trưởng cá nhân: Bạn có thể khám phá những quan tâm hoặc mục tiêu cá nhân của mình là một giáo viên và nhận được phản hồi hoặc hỗ trợ từ ChatGPT. Cho dù bạn muốn học một kỹ năng mới, cải thiện phong cách giảng dạy của mình hoặc cân bằng công việc, bạn có thể yêu cầu hướng dẫn hoặc tài nguyên. Ví dụ: “Làm thế nào để nâng cao sáng tạo của tôi trong lập kế hoạch bài học?” hoặc “Có những lời khuyên chăm sóc bản thân cho giáo viên trong những thời điểm căng thẳng?”

Làm thế nào giáo viên có thể sử dụng ChatGPT trong và ngoài lớp học?

Nếu bạn là một người viết lưu loát và có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể không bao giờ cần sử dụng chatbot AI và điều đó là tuyệt vời. Nhưng hầu hết các giáo viên có thể cần một chút sự trợ giúp từ bất kỳ công cụ nào có sẵn. Và đó chính là ChatGPT – một công cụ hữu ích. Dưới đây là một số cách để sử dụng nó.

Sử dụng nó như một công cụ tìm kiếm thông minh hơn.

Khi bạn chỉ cần biết những thông tin nhanh chóng, Google là tuyệt vời. Nhưng đối với các câu trả lời phức tạp hơn và các chủ đề nặng nề, ChatGPT có thể là một giải pháp tốt hơn. Thay vì tìm kiếm thông tin trên nhiều trang web khác nhau, bạn chỉ cần đọc câu trả lời mà ChatGPT cung cấp. Bạn còn có thể hỏi nó những câu hỏi liên quan.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng ChatGPT không cung cấp bất kỳ nguồn tham khảo nào cho các câu trả lời của nó. Luôn xác minh thông tin của bạn từ các nguồn chính thức khi có thể – điều mà Google có thể giúp bạn làm được.

Tạo đoạn văn đọc.

ChatGPT có thể viết một đoạn văn về bất kỳ chủ đề nào bạn có thể nghĩ đến. Hơn nữa, nó có thể điều chỉnh phản hồi cho các cấp độ đọc! Vì vậy, thay vì lục lọi suốt giờ để tìm những đoạn văn tốt để sử dụng với học sinh của bạn, hãy thử sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Tạo câu hỏi kiểm tra hiểu biết của học sinh/sinh viên

Giáo viên có thể sử dụng chúng cho bài tập của học sinh, tất nhiên. Nhưng nếu như bạn dạy cho trẻ em cách sử dụng chức năng này cho chính họ, khuyến khích họ hỏi ChatGPT về các câu hỏi kiểm tra lại về một chủ đề cụ thể, sau đó cho họ kiểm tra xem liệu họ có thể đạt được câu trả lời chính xác hay không. Họ có thể sử dụng ChatGPT để kiểm tra khi họ hoàn thành!

Tạo các câu chuyện

Hãy để ChatGPT bắt đầu một câu chuyện, và cho học sinh của bạn hoàn thành nó. Điều này rất hoàn hảo cho các em trẻ nói rằng họ không biết bắt đầu từ đâu!

Dạy từ vựng

Giới thiệu các từ mới trong một vài câu khác nhau và yêu cầu học sinh suy ra định nghĩa. Đây là một cách tuyệt vời và tương tác để nhắc nhở các em học sinh sử dụng bối cảnh để hiểu các từ mới.

Cung cấp ví dụ.

Cần các ví dụ để sử dụng trong bài học? Đây là một cách dễ dàng để tạo ra chúng! ChatGPT có thể cung cấp các ví dụ trong hầu hết các môn học.

Tạo bài toán toán học.

Cần các bài tập mới hoặc câu hỏi cho một bài kiểm tra? ChatGPT có thể giúp bạn làm điều đó.

Tạo kế hoạch bài học cơ bản.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về ý tưởng kế hoạch bài học, ChatGPT thực sự có thể tạo ra một kế hoạch chỉ trong khoảng 30 giây. Nó không hoàn hảo, nhưng đủ tốt trong trường hợp khẩn cấp.

Sử dụng các ý tưởng của ChatGPT như một điểm nhảy khởi, sau đó thêm phong cách, sự tinh tế và chuyên môn giảng dạy của bạn.

Tìm cách giúp đỡ cho các học sinh gặp khó khăn.

Hỏi ChatGPT để có các ví dụ, chọn và cá nhân hóa những ví dụ có vẻ đúng cho tình huống của bạn.

Tạo câu hỏi cho cuộc thảo luận hoặc bài luận.

Dù bạn đã dạy về một chủ đề nhiều lần, bạn vẫn có thể có rất nhiều câu hỏi mới mà bạn chưa hỏi học sinh của mình.

Ngoài ra, đây cũng là một cách tuyệt vời để giúp học sinh tìm cho mình một chủ đề cho bài luận mở.

Nhận sự trợ giúp trong việc viết thư giới thiệu.

Chúng tôi không đề xuất rằng bạn nên sao chép những kết quả của ChatGPT một cách từng từ. Bạn nhất định cần cá nhân hóa thư của mình.

Chúng tôi đang nói rằng công cụ này có thể giúp bạn bắt đầu và đảm bảo bạn viết thư một cách dễ đọc và bao gồm những thông tin quan trọng. Nó có thể giúp bạn với lời viết chuyên nghiệp và chung quy là làm cho quá trình dễ dàng hơn rất nhiều.

Tạo danh sách

Cần danh sách của bất cứ thứ gì? ChatGPT sẽ giúp bạn!

Ví dụ: Bạn có thể dùng prompt Tạo danh sách 10 tính từ phổ biến trong tiếng Anh để tạo danh sách.

Xây dựng kết cấu bài luận

Cho phép học sinh sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra kết cấu cơ bản của một bài luận.

Sau đó, hãy cho họ tắt máy tính và hoàn thành phần còn lại bằng chính bản thân. Giáo viên trong bài báo cảm thấy học sinh của mình thực sự tạo ra những kết nối sâu sắc hơn với văn bản bằng phương pháp này.

Yêu cầu chỉnh sửa và gợi ý viết

Đây là một hoạt động thú vị: Hãy yêu cầu học sinh viết một đoạn văn về bất kỳ chủ đề nào. Sau đó, hãy yêu cầu ChatGPT cung cấp chỉnh sửa và gợi ý.

Tiếp theo, so sánh hai phiên bản và hỏi học sinh vì sao trí tuệ nhân tạo đã thực hiện những thay đổi đó. Họ có thể sử dụng các mẹo này khi viết bài của riêng mình không?

Kiểm tra câu trả lời của bạn

Sinh viên đang học cho kỳ thi? Hãy yêu cầu họ hoàn thành câu trả lời cho các câu hỏi ôn tập một cách độc lập. Sau đó, đưa chúng vào ChatGPT để kiểm tra xem có thiếu sót gì không.

Hãy nhớ rằng ChatGPT không thể thay thế cho sự phát triển chuyên môn, sự hướng dẫn hay sự hợp tác với các giáo viên khác, nhưng nó có thể bổ sung và bổ sung cho hành trình học tập của bạn. Hãy luôn sử dụng đánh giá và tư duy phản biện của mình khi áp dụng thông tin hoặc lời khuyên được cung cấp bởi ChatGPT.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Phạm Quốc Toàn. Mình sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *