10 sai lầm chết người trong tiếp thị

Philip Kotler là cha đẻ của ngành Marketing hiện đại, ông là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị trong thời đại công nghệ mới.

Những kiến thức nền mà ông mang lại cho ngành Marketing là vô cùng quý giá, không thể thay thế.

Và dưới đây là tổng hợp 10 sai lầm mà Philip Kotler đã nêu ra trong cuốn sách vàng của ông.

1. Công ty không nhìn thấu thị trường và không đáp ứng đúng cho khách hàng

Nhu cầu thị trường vô cùng rộng lớn và vô cùng đa dạng. Một thương hiệu không thể phục vụ nhu cầu cho mọi phân khúc khách hàng và mọi ngành hàng. Do đó, thương hiệu cần tập trung nghiên cứu thị trường để định vị được doanh nghiệp cũng như xác định đúng khách hàng mục tiêu để đáp ứng đủ nhu cầu của họ.

Khi được hỏi “Bạn đang cố bán hàng cho ai?”, đừng trả lời: “Tất cả mọi người.” Điều đó không thể chấp nhận được. Cần xác định các phân khúc khách hàng thật kỹ, lập thứ tự ưu tiên cho chúng, tập trung vào các phân khúc quan trọng nhất.

2. Công ty không hiểu đầy đủ về các khách hàng mục tiêu của mình

Thị trường liên tục thay đổi, hành vi của người tiêu dùng theo đó cũng liên tục đổi thay. Hãy nhớ, các khách hàng của hôm nay có thể không còn suy nghĩ, hành động và cảm nhận giống vài ba năm về trước.

Nếu bạn chỉ cung cấp một sản phẩm lỗi thời, người tiêu dùng sẽ bỏ rơi thương hiệu tìm đến những thứ phục vụ cuộc sống họ tốt hơn. Phải liên tục lắng nghe tiếng nói của khách hàng nếu muốn đạt được thành công.


3. Công ty cần xác định và theo dõi tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của mình

Ngay cả khi bạn là nhà hàng duy nhất trong thị trấn, bạn cũng phải cạnh tranh với rạp chiếu phim, quán bar và các doanh nghiệp khác, nơi khách hàng của bạn sẽ chi tiêu tiền của họ thay vì với doanh nghiệp của bạn.

Để đi trước đối thủ cạnh tranh, bạn cần luôn theo dõi, tìm hiểu về đối thủ cũng như những điểm đặc biệt mà đối thủ có mà bạn vẫn chưa đáp ứng được cho khách hàng. Đừng chỉ tập trung vào những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, bạn cần phải để ý cả những sản phẩm/dịch vụ có thể thay thế sản phẩm/dịch vụ của công ty mình. Nếu thấy tình hình bất lợi cho công ty thì nên “tự làm thịt mình trước khi một kẻ nào khác làm điều ấy” bằng việc mua lại công ty đối thủ, cùng nhau làm một mảng nào đó, đàm phán bắt tay hợp tác…


4. Công ty đã không xử lý đúng đắn các mối quan hệ với các đối tác

Quan hệ đối tác trong tiếp thị có thể là một cách quảng cáo thương hiệu miễn phí, để khách hàng thấy được những phẩm chất tốt đẹp của thương hiệu bạn đang gây dựng. Khi đã có được những ấn tượng tốt đẹp, khả năng cao họ sẽ chọn mua mặt hàng hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Cần chăm sóc tốt mối quan hệ với nhân viên, các đối tác môi giới, các nhà cung cấp, các nhà phân phối, các nhà đầu tư. Nên có tư duy win-win, trao quyền lợi hợp lý, xem tất cả các bên liên quan là “bạn đồng hành”.

5. Công ty kém cỏi trong việc tìm kiếm cơ hội mới

Phillip Kotler đưa ra lời khuyên với doanh nghiệp nên lắng nghe và khuyến khích mọi người trong công ty đề xuất ý tưởng mới. Cần trao quyền và bày tỏ sự tin tưởng khi cần thiết. Nếu ý tưởng nào có thể thực thi thì trao thưởng. Quan sát chuyển biến và xu hướng theo mô hình PESTEL để sáng tạo ý tưởng.


6. Quy trình lập kế hoạch tiếp thị có khiếm khuyết

Đầu tiên phải nhớ: Chiến lược khác chiến thuật, chiến lược tiếp thị phải bám sát hệ quả tài chính.

Kế hoạch tiếp thị là một tài liệu toàn diện hoặc kế hoạch chi tiết vạch ra nỗ lực quảng cáo kinh doanh cho năm tới, có một cấu trúc chính thức, tuy nhiên cũng có thể rất linh hoạt. Doanh nghiệp cần phân tích tình hình, các yếu tố SWOT, các quy trình tiếp thị, quy trình tài chính để kiểm soát toàn diện. Trước khi làm kế hoạch mới, hãy tự hỏi bản thân: “Kế hoạch sẽ thay đổi ra sao nếu được tăng thêm 20% ngân sách hay bị cắt giảm 20% ngân sách?”


7. Các chính sách sản phẩm và dịch vụ cần thắt chặt lại

Doanh nghiệp muốn thành công và phát triển bền vững trên thị trường cần luôn sáng tạo và đổi mới để đem đến những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Trước khi ra mắt sản phẩm trên thị trường, doanh nghiệp cần khảo sát tìm hiểu và xin phản hồi từ phía khách hàng. Quá trình này cần thực hiện thường xuyên để đem đến kết quả tốt nhất cho thị trường.


8. Các kĩ năng xây dựng thương hiệu và truyền thông yếu kém

Doanh nghiệp cần liên tục đo lường, đánh giá hiệu quả các phương thức truyền thông và công cụ tiếp thị để phân bổ ngân sách hợp lý. Marketer chuyên nghiệp cần có kiến thức tài chính, tính hiệu quả trên vốn đầu tư, KPI, budget cho mỗi chiến dịch cụ thể.


9. Công ty không được tổ chức tốt để triển khai hoạt động tiếp thị có hiệu suất và hiệu quả

Cần gắn kết phòng Marketing với các phòng khác. Đặc biệt là Marketing và Sales. Khi Marketing lập kế hoạch cần có sự tham gia của Sales, và khi Sales đi gặp khách hàng thì Marketing tốt nhất nên thường xuyên đi theo để hiểu khách hàng và hiểu Sales hơn.


10. Công ty chưa tận dụng tối đa công nghệ

“Tiếp thị ngày càng trở thành trận đấu mà trong đó phần thắng sẽ thuộc về bên nào sở hữu nhiều thông tin tốt hơn.” Luôn nhớ Data & Automation là yếu tố vô cùng quan trọng, đừng bao giờ trở thành kẻ lạc hậu trong một xã hội thông minh.

Nguồn: Phillip Kotler

Về Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn là một Cơ Đốc Nhân, người chồng, người cha. Anh sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Anh là một creator, chuyên chia sẻ về phát triển bản thân, kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *