Kinh hãi Israel

Ngày đầu tiên hội thảo về Smart City ở Đức, ngồi cạnh một bạn đến từ Israel. Hỏi ra thì biết bạn này thuộc bộ giáo dục Israel, với chức danh chuyên viên định hướng giáo dục.

Mình tò mò hỏi bạn ấy là việc của bạn ấy là gì, tại sao quan tâm vấn đề Smart City?

Bạn đấy nói bộ giáo dục Israel có một đội quân chuyên viên, đi khắp nơi trên thế giới để tìm ra những mô hình đào tạo cho thế hệ sau, để thế hệ này luôn chiếm được ưu thế.

Lại hỏi thế các bạn đã có những mô hình nào. Cậu ta bảo nhiều lắm, nhưng đơn cử 3 việc:

1 – Nông nghiệp

Nông nghiệp Israel tiến bộ đến đâu ai cũng biết. Nhưng đó là kết quả của một chương trình giáo dục dài hơi. Tất cả công dân Israel đều phải học nông nghiệp công nghệ cao, và đảm bảo rằng cho dù vứt vào đâu, không cần có điều kiện tự nhiên gì, vẫn có thể đảm bảo đủ và thừa lương thực, thực phẩm để sống tốt. Từ đó, lại sẽ là nguồn xuất khẩu chất xám về nông nghiệp ra thế giới.

2 – Lập trình

Thế giới sau này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của việc lập trình. Nhân loại sẽ chia thành 2 loại: loại lập trình cho thế giới, và loại bị lập trình. Loại bị lập trình dần dần sẽ trở nên hoàn toàn bị động. Vì thế, Israel cần đào tạo thế hệ sau phải thuộc loại thứ nhất. hiện nay, 50% dân số Israel có trình độ lập trình chuyên nghiệp. 100% giới trẻ được đào tạo lập trình tới mức chuyên nghiệp.

3 – Chính trị

Hiện nay, thế giới cứ nói về dân chủ, nhưng thực ra, các hệ thống chính trị bị mấy đảng lớn trong lịch sử khuynh loát hết. Những tư tưởng dân chủ mới cho dù hay cũng không thể chen chân vào được, giống như hạt giống mới bị cớm bởi các cây cổ thụ. Israel đang có một chương trình nuôi cấy các đảng phái chính trị. Trong vòng 10 năm, từ một ý tưởng chính trị mới, sẽ thành một đảng đủ mạnh để tham gia vào đội ngũ các đảng phái quốc gia. Đây là một thử nghiệm bắt đầu ở Israel, nhưng nếu thành công sẽ thành mô hình xuất khẩu toàn thế giới.

Nghe xong 3 dự án đó mà lặng cả người. 8 triệu dân Do thái này quả thật kinh hoàng.


Nguồn tham khảo: Tung Duc Pho

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *