Hai yếu tố cơ bản dẫn đến thành công: tư duy kinh doanh và kỹ năng kinh doanh

Thành công trong kinh doanh không hề phụ thuộc vào tuổi tác, trình độ học vấn, và phụ thuộc rất ít vào vốn liếng hay sự may mắn. Tất cả phụ thuộc vào hai yếu tố cốt lỗi mà ai cũng có thể học được đó là tư duy kinh doanhkỹ năng kinh doanh.

1. Tư duy kinh doanh

Tư duy và cách nghĩ của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo thành công trong kinh doanh. Thực tế, có thể nói rằng thành công trong kinh doanh phụ thuộc vào 70% vào tâm lý và 30% vào chiến lươc.

Đây là ba đặc điểm quan trọng nhất trong tư duy của một doanh nhân thành công.

  1. Đứng ra chịu trách nhiệm và có tinh thần tự chủ. Điểm chung đầu tiên mà tất cả những doanh nhân thành đạt đều có là việc đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tất cả mọi viêc.
  2. Quan niệm thất bại là mẹ thành công. Những doanh nhân thành công thật sự đều tin rằng khi không đạt được mục tiêu thì đó không phải là thất bại, mà chỉ là bài học kinh nghiệm. Họ học hỏi từ kinh nghiệm ấy để thay đổi, điều chỉnh cách thức tiến hành cho đến khi thành công mới thôi.
  3. Liên tục và không ngừng sáng tạo. Là một doanh nhân thành công có nghĩa là bạn phải sáng tạo không ngừng. Bạn luôn phải tìm cách vượt qua chính mình bằng những sáng kiến cải cách trong hoạt động kinh doanh, khâu tiếp thị và xây dựng hình ảnh công ty. Trong kinh doanh, dậm chân tại chỗ có nghĩa là chết, một doanh nghiệp cần được cải tiến liên tục để có mức độ tăng trưởng cao. Bill Gates từng phát biểu, chìa khóa dẫn tới thành công trong kinh doanh chính là không ngừng đổi mới, và tự làm lỗi thời chính những sản phẩm cũ của mình bằng những sản phẩm tiên tiến hơn của mình. Nếu một doanh nghiệp không làm được điều đó, sớm muộn gì đối thủ cũng sẽ làm.

2. Kỹ năng kinh doanh

Một điều tối quan trọng khác giúp bạn thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp là các kỹ năng kinh doanh. Có thể nói sở dĩ phần lớn các chủ doanh nghiệp thất bại (trên 90%) là vì đa số mọi người thành lập công ty mà không hề biết phải làm những gì để xây dựng và điều hành một công ty thông suốt. Đơn giản, họ không có những kỹ năng cần thiết.

Tóm lại, có sáu kỹ năng kinh doanh quan trọng mà bạn phải phát triển bên cạnh kiến thức chuyên môn để xây dựng một công ty thành công và bền vững. Đó là:

  1. Sáng tạo và cải tiến.
  2. Phát triển cơ cấu tổ chức công ty.
  3. Quản lý và phát triển nhân sự.
  4. Bán hàng và tiếp thị. Nếu bạn không biết bán hàng và tiếp thị, bạn sẽ không bao giờ thành công trong kinh doanh. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, công ty nào có chiến lược bán hàng, tiếp thị, thương hiệu và khuyến mãi tốt hơn sẽ vượt lên trước.
  5. Quản lý tiền bạc. Nhiều ông chủ xem thường kỹ năng quản lý tiền bạc. Nhưng đó lại là một sai lầm cơ bản dẫn đến những thất bại thảm hại.
  6. Phát triển hệ thống hoạt động.

Điều bạn cần là hiểu rõ xem mình có những kỹ năng gì và còn thiếu những kỹ năng gì. Khi ấy bạn sẽ biết mình cần học thêm và bổ sung những kỹ năng nào, tìm cộng sự mạnh về những kỹ năng mà mình chưa có hoặc còn yếu.


Nguồn tham khảo:

  • Adam Khoo, Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ, NXB Phụ Nữ, 2019

About Phạm Quốc Toàn

Chủ sáng lập Công ty TNHH Vision Global - công ty quản lý của Webviptop.com (chuyên về Thiết kế Website và Online Marketing) và Codementor.org (chuyên về dạy thiết kế website cho người mới).

Check Also

pham-quoc-toan-2020-03-09

Tư duy của doanh nhân

Chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra với mình, dám thay đổi cho mọi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *